Khái niệm dịch vụ ngân hàng điện tử

Khái niệm dịch vụ ngân hàng điện tử

Dịch vụ ngân hàng điện tử ra đời trên thế giới từ những năm 1980, với lịch sử ra đời hơn 40 năm, dịch vụ NHĐT được hiểu theo nhiều cách khác nhau tùy vào chủ thể nghiên cứu và đến nay chưa có một định nghĩa thống nhất nào dành cho loại hình dịch vụ này.

Theo FFIEC (Hội đồng thi của các viện tài chính liên bang Hoa Kỳ- Federal Financial States), dịch vụ NHĐT được hiểu là loại hình dịch vụ ngân hàng truyền thống được cung cấp trực tiếp đến khách hàng một cách tự động thông qua các kênh truyền thông điện tử tương tác. Như vậy, NHĐT sẽ bao gồm toàn bộ hệ thống giúp cho khách hàng là cá nhân hay doanh nghiệp truy cập được vào tài khoản, tiến hành giao dịch hay thu thập thông tin về sản phẩm và dịch vụ tài chính thông qua mạng lưới công và tư, trong đó có Internet. Để có thể sử dụng dịch vụ NHĐT, khách hàng sử dụng thiết bị điện tử như máy tính cá nhân, PDA (personal digital assistant), ATM, kiosk điện tử, điện thoại để truy cập vào hệ thống. Định nghĩa này cho thấy dịch vụ NHĐT về cơ bản là dịch vụ ngân hàng truyền thống được phân phối bằng các phương thức điện tử. Tuy nhiên, sự bó hẹp dịch vụ NHĐT trong dịch vụ ngân hàng truyền thống cho thấy định nghĩa này không đầy đủ do chưa bao quát được những dịch vụ hiện đại mới sẽ hình thành nhờ vào chính tính khác biệt của phương thức giao dịch điện tử trong tương lai.

Theo Shah và Clarke, các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của nước Anh về e-Banking, về cơ bản NHĐT có thể hiểu là sự cung cấp thông tin về ngân hàng và dịch vụ của ngân hàng thông qua trang chủ của ngân hàng trên mạng toàn cầu. Một cách cụ thể hơn, dịch vụ NHĐT được hiểu là dịch vụ giúp cho khách hàng có thể truy cập vào tài khoản, chuyển tiền giữa các tài khoản, thanh toán hay xin vay vốn thông qua các kênh điện tử. Như vậy, dịch vụ NHĐT trong nghiên cứu của Shah và Clarke không bị bó hẹp trong loại hình dịch vụ truyền thống như của FFIEC. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, dịch vụ NHĐT lại bị giới hạn bởi dịch vụ ngân hàng thông qua mạng Internet. Đối với các nước đang có hệ thống NHĐT phát triển ở giai đoạn đầu như Việt Nam thì định nghĩa này chưa thật sự phù hợp vì nó chưa bao quát các dịch vụ NHĐT lâu đời như dịch vụ ngân hàng qua hệ thống giao dịch tự động (ATM Banking), dịch vụ ngân hàng qua hệ thống chấp nhận thẻ (POS Banking) và dịch vụ ngân hàng tại nhà (Home Banking).

Trong quy định về các nguyên tắc quản lý rủi ro trong hoạt động NHĐT, ban hành kèm theo Quyết định số 35/2006/QĐ-NHNN, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa ra khái niệm về hoạt động NHĐT: “là hoạt động của ngân hàng được thực hiện qua các kênh phân phối điện tử”. Định nghĩa này cho thấy dịch vụ NHĐT là dịch vụ ngân hàng được cung cấp qua các kênh phân phối điện tử. Cũng theo quy định này, kênh phân phối điện tử được hiểu là “hệ thống các phương tiện điện tử và quy trình tự động xử lý giao dịch được tổ chức tín dụng sử dụng để giao tiếp với khách hàng và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cho khách hàng”. Mặc dù không bó hẹp dịch vụ NHĐT trong dịch vụ ngân hàng truyền thống nhưng định nghĩa này mới chỉ thể hiện được giai đoạn đưa dịch vụ đến khách hàng chứ chưa bao hàm hoạt động quản lý, xử lý dữ liệu bên trong và bên ngoài ngân hàng trước khi dịch vụ NHĐT đến được với khách hàng.

Tóm lại, dịch vụ ngân hàng điện tử là dịch vụ ngân hàng được cung cấp thông qua phương thức điện tử. Trong đó, phương thức điện tử dùng để chỉ toàn bộ quy trình và hệ thống phương tiện giao dịch điện tử như máy tính cá nhân, ATM, PDA, điện thoại…; hệ thống quản lý và xử lý dữ liệu giao dịch tại các ngân hàng; hệ thống giao tiếp và xử lý giao dịch liên ngân hàng.

Dịch vụ ngân hàng bao gồm cả các loại hình dịch vụ ngân hàng truyền thống và hiện đại. Tương tự như dịch vụ ngân hàng truyền thống, các tiện ích mà dịch vụ NHĐT cung cấp cũng được xây dựng trên hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking) của ngân hàng và cũng bao gồm những tiện tích thông tin, tiện ích thanh toán, tiện ích tín dụng, thương mại và tài chính. Khác với dịch vụ ngân hàng truyền thống, dịch vụ NHĐT được cung cấp thông qua các kênh điện tử.

Nguồn: Luận án Tài chính Ngân hàng “Phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt

5/5 - (1 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?