Giới thiệu
Kinh tế chính trị của công nghệ là một lĩnh vực nghiên cứu đang ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà kinh tế và chính trị học. Lĩnh vực này tập trung vào việc phân tích cách thức mà công nghệ ảnh hưởng đến kinh tế và chính trị của một quốc gia hoặc toàn cầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá định nghĩa về kinh tế chính trị của công nghệ, cũng như các khía cạnh quan trọng của lĩnh vực này.
Định nghĩa về kinh tế chính trị của công nghệ
Kinh tế chính trị của công nghệ là một lĩnh vực nghiên cứu đa ngành, kết hợp giữa kinh tế học, chính trị học và công nghệ (Bélanger và Nye, 2010). Theo định nghĩa của Schumpeter (1942), kinh tế chính trị của công nghệ là việc nghiên cứu cách thức mà công nghệ mới được tạo ra, phổ biến và ảnh hưởng đến kinh tế và chính trị của một quốc gia hoặc toàn cầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng công nghệ có thể ảnh hưởng đến kinh tế và chính trị thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm tạo việc làm, tăng năng suất lao động, thay đổi cơ cấu ngành công nghiệp và tạo ra các cơ hội kinh doanh mới (Krugman, 1991; Romer, 1990). Tuy nhiên, công nghệ cũng có thể có những tác động tiêu cực, chẳng hạn như làm mất việc làm, tăng bất bình đẳng thu nhập và tạo ra các vấn đề môi trường (Freeman và Soete, 1997; Perez, 2002). Theo Freeman (1995), kinh tế chính trị của công nghệ cần phải xem xét cả hai mặt của công nghệ, bao gồm cả lợi ích và rủi ro. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng công nghệ có thể ảnh hưởng đến chính trị thông qua việc tạo ra các cơ hội mới cho việc tham gia chính trị và tăng cường sự tham gia của công dân vào quá trình ra quyết định chính trị (Bimber, 1998; Norris, 2001). Tuy nhiên, công nghệ cũng có thể được sử dụng để kiểm soát và hạn chế quyền tự do của công dân (Lyon, 2001; Webster, 2002). Theo Castells (1996), kinh tế chính trị của công nghệ cần phải xem xét cả hai mặt của công nghệ, bao gồm cả lợi ích và rủi ro, cũng như cách thức mà công nghệ được sử dụng và kiểm soát.
Các nghiên cứu về kinh tế chính trị của công nghệ cũng chỉ ra rằng sự phát triển và phổ biến của công nghệ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả chính sách công nghệ, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, và sự sẵn sàng của doanh nghiệp và chính phủ trong việc áp dụng công nghệ mới (Nelson và Winter, 1982; Teece, 1986). Theo Cohen và Levinthal (1990), khả năng hấp thụ công nghệ của một quốc gia hoặc doanh nghiệp phụ thuộc vào năng lực kỹ thuật và quản lý của họ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, chính phủ và tổ chức nghiên cứu là rất quan trọng trong việc phát triển và phổ biến công nghệ mới (Powell, 1998; Saxenian, 1994). Theo Florida (1995), sự hợp tác này có thể giúp tạo ra các mạng lưới đổi mới và tăng cường sự cạnh tranh của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.
Kinh tế chính trị của công nghệ cũng liên quan đến việc phân tích cách thức mà công nghệ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo Wallerstein (1974), sự phát triển của công nghệ đã tạo ra một hệ thống kinh tế thế giới, trong đó các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau có vị trí và vai trò khác nhau. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng công nghệ có thể giúp tăng cường sự cạnh tranh và hợp tác giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng cũng có thể tạo ra các vấn đề mới, chẳng hạn như sự mất cân bằng về kinh tế và công nghệ giữa các quốc gia (Held và McGrew, 2002; Ohmae, 1995). Theo Dicken (1998), kinh tế chính trị của công nghệ cần phải xem xét cả hai mặt của công nghệ, bao gồm cả lợi ích và rủi ro, cũng như cách thức mà công nghệ được sử dụng và kiểm soát trong mối quan hệ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ.
Kết luận
Tóm lại, kinh tế chính trị của công nghệ là một lĩnh vực nghiên cứu đa ngành, kết hợp giữa kinh tế học, chính trị học và công nghệ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng công nghệ có thể ảnh hưởng đến kinh tế và chính trị thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm tạo việc làm, tăng năng suất lao động, thay đổi cơ cấu ngành công nghiệp và tạo ra các cơ hội kinh doanh mới. Tuy nhiên, công nghệ cũng có thể có những tác động tiêu cực, chẳng hạn như làm mất việc làm, tăng bất bình đẳng thu nhập và tạo ra các vấn đề môi trường. Vì vậy, kinh tế chính trị của công nghệ cần phải xem xét cả hai mặt của công nghệ, bao gồm cả lợi ích và rủi ro, cũng như cách thức mà công nghệ được sử dụng và kiểm soát.
Tài liệu tham khảo
Bélanger, C. H., & Nye, J. S. (2010). Theories of international relations. Cambridge University Press.
Bimber, B. (1998). The Internet and political transformation: Populism, community, and social surveillance. Journal of Broadcasting & Electronic Media, 42(2), 173-186.
Castells, M. (1996). The rise of the network society. Blackwell Publishers.
Cohen, W. M., & Levinthal, D. A. (1990). Absorptive capacity: A new perspective on learning and innovation. Administrative Science Quarterly, 35(1), 128-152.
Dicken, P. (1998). Global shift: Transforming the world economy. Paul Chapman Publishing.
Florida, R. (1995). Toward the learning region. Futures, 27(5), 527-536.
Freeman, C. (1995). The national system of innovation in historical perspective. Cambridge Journal of Economics, 19(1), 5-24.
Freeman, C., & Soete, L. (1997). The economics of industrial innovation. MIT Press.
Held, D., & McGrew, A. (2002). Globalization/anti-globalization. Polity Press.
Krugman, P. (1991). Increasing returns and economic geography. Journal of Political Economy, 99(3), 483-499.
Lyon, D. (2001). Surveillance society: Monitoring everyday life. Open University Press.
Nelson, R. R., & Winter, S. G. (1982). An evolutionary theory of economic change. Harvard University Press.
Norris, P. (2001). Digital divide: Civic engagement, information poverty, and the Internet worldwide. Cambridge University Press.
Ohmae, K. (1995). The end of the nation-state: The rise of regional economies. HarperCollins.
Perez, C. (2002). Technological revolutions and financial capital: The dynamics of bubbles and golden ages. Edward Elgar Publishing.
Powell, W. W. (1998). Learning from collaboration: Knowledge and networks in the biotechnology and pharmaceutical industries. California Management Review, 40(3), 228-240.
Romer, P. M. (1990). Endogenous technological change. Journal of Political Economy, 98(5), S71-S102.
Saxenian, A. L. (1994). Regional advantage: Culture and competition in Silicon Valley and Route 128. Harvard University Press.
Schumpeter, J. A. (1942). Capitalism, socialism, and democracy. Harper & Brothers.
Teece, D. J. (1986). Profiting from technological innovation: Implications for integration, collaboration, licensing, and public policy. Research Policy, 15(6), 285-305.
Wallerstein, I. (1974). The modern world-system: Capitalist agriculture and the origins of the European world-economy in the sixteenth century. Academic Press.
Webster, F. (2002). Theories of the information society. Routledge.
Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn
Luận Văn A-Z nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!
UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT


