Khái niệm về chất lượng dịch vụ y tế tại bệnh viện

Khái niệm về chất lượng dịch vụ y tế tại bệnh viện

Dịch vụ y tế là loại dịch vụ đặc biệt với những đặc thù riêng, vì vậy chất lượng dịch vụ y tế phải được đánh giá theo những tiêu chí riêng liên quan tới cách thức mà dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của con người. Cho đến nay, không có một định nghĩa thống nhất về CLDV y tế mà vẫn còn có nhiều tranh luận về cách thức đo lường CLDV y tế. Sau đây, chúng ta cùng xem xét và nghiên cứu một số quan điểm nổi bật của các nhà nghiên cứu đi trước:

Donabedian (1988) cho rằng “Chất lượng dịch vụ y tế là mức độ mà dịch vụ y tế được kỳ vọng sẽ đem lại sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích về sức khỏe cho người bệnh.

Øvretveit, J. (1992) cho rằng “Chất lượng dịch vụ y tế là sự kết hợp giữa chất lượng khách hàng, chất lượng chuyên nghiệp và chất lượng quản lý. Trong đó: Chất lượng khách hàng là nói đến những dịch vụ mà bệnh viện cung cấp cho bệnh nhân như họ mong muốn với chi phí thấp nhất. Chất lượng chuyên nghiệp cho biết liệu những dịch vụ mà bệnh viện cung cấp có đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân hay không. Chất lượng quản lý đề cập đến việc tuân thủ các quy định của các cơ quan quản lý cấp trên trong việc cung cấp và sử dụng dịch vụ y tế

Morgan & Murgatroyd (1994) cho rằng chất lượng dịch vụ y tế là “việc điều trị có khả năng đạt được những mục tiêu của cả bác sĩ và bệnh nhân.

Babakus & Mangold (1992) đưa ra khái niệm Chất lượng dịch vụ y tế là “sự kết hợp giữa chất lượng kỹ thuật (phần cứng của chất lượng) và chất lượng chức năng (phần mềm của chất lượng).”

Xem thêm: Khái niệm về dịch vụ y tế

Gazibarich, B. (1996) cũng chỉ ra rằng “CLDV  y tế là quá trình tìm ra những phương thức tối ưu trong việc cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc cho bệnh nhân.

Sohail, M.S. (2003) có định nghĩa “CLDV  y tế là tập hợp những kiến thức, kỹ năng và chuyên môn của người thầy thuốc trong quá trình điều trị cho bệnh nhân đạt đến sự hài lòng của bệnh nhân.

Theo Wan-I Lee et al. (2010) thì CLDV  y tế “là tập hợp năng lực các yếu tố của dịch vụ y tế để đạt được các mục tiêu y tế và phi y tế hợp pháp dưới sự trợ giúp của bác sĩ đối với bệnh nhân.”

Trong nghiên cứu của mình, William C. J & Khanchitpol Y. (2013) cho rằng “CLDV  y tế là tập hợp các đặc tính của dịch vụ y tế có khả năng đáp ứng được các nhu cầu khám chữa bệnh của khách hàng và được khách hàng chấp nhận.

Tương tự, Ehsan Zarei (2015) đưa ra khái niệm CLDV y tế là “khả năng của các dịch vụ y tế đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân và thỏa mãn được nhu cầu của bệnh nhân và các bên có liên quan.

Tại Việt Nam,Lê Thu Thy (2018, tr.36) đưa ra khái niệm “CLDV  y tế là khả năng sử dụng nguồn lực hiện có của các dịch vụ y tế nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh và các bên liên quan.”

Từ những quan điểm trên cho thấy chất lượng dịch vụ y tế là một thuật ngữ khá rộng cần được xem xét trên nhiều phương diện khác nhau. Theo quan điểm của tác giả về căn bản có thể nhận định rằng một dịch vụ y tế có chất lượng là dịch vụ đó phải đáp ứng được các yêu cầu của người bệnh và mang lại hiệu quả cao nhất cho đơn vị cung cấp dịch vụ y tế. Dịch vụ y tế có chất lượng là phải tập trung vào bệnh nhân, luôn coi trọng sức khỏe của bệnh nhân và tạo điều kiện thuận lợi để bệnh nhân được tiếp cận với việc chăm sóc sức khỏe một cách dễ dàng, đồng thời sử dụng những kỹ thuật và pháp đồ điều trị phù hợp, cung cấp các thông tin cần thiết giúp cho bệnh nhân hiểu rõ được tình trạng sức khỏe của mình. Điều quan trọng hơn nữa là dịch vụ y tế phải mang lại sự phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân với những điều kiện khám chữa bệnh tốt nhất và bảo vệ người dân tránh khỏi nguy cơ nghèo hóa do chi phí y tế gây ra.

Nguồn: Luận án Quản trị kinh doanh: “Nghiên cứu ảnh hưởng của chất lượng dịch vụ y tế đến sự hài lòng của bệnh nhân tại các bệnh viện công ở Việt Nam

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?