Một số gợi ý cơ bản về viết bài tiểu luận

viết bài tiểu luận

Mục lục

Một số gợi ý cơ bản về viết bài tiểu luận

Bài tiểu luận là phần rất quan trọng trong hồ sơ xin học đại học. Thông qua bài tiểu luận này, bên phía bộ phận tuyển sinh tại các trường có thể hiểu hơn về tính cách cá nhân hay cách tư duy cũng như  những gì bạn có thể mang lại cho trường.

Bài luận quan trọng thế nào khi nộp hồ sơ du học?

Bài tiểu luận là phần quan trọng nhất trong hồ sơ xin học đại học. Thông qua bài tiểu luận này, bên phía bộ phận tuyển sinh tại các trường có thể hiểu hơn về tính cách cá nhân hay cách tư duy cũng như  những gì bạn có thể mang lại cho trường. Cho dù bạn đạt được điểm số rất cao, tuy nhiên nếu bạn không viết được một bài luận thật xuất sắc để bạn khẳng định với hội đồng tuyển sinh rằng bạn rất phù hợp với trường thì đơn xin học của bạn sẽ bị từ chối.

Để có thể viết được một bài luận hoàn chỉnh và đạt được điểm cao, bạn nên tham khảo một số hướng dẫn đơn giản như sau.

Viết trong giới hạn số từ

Nếu trường đưa ra giới hạn là 500 từ, họ sẽ cho phép bạn nhập tối đa số lượng ký tự trên tờ đơn điện tử. Trong hệ thống Common App trước đây cũng đã hạn chế số từ như vậy. Nhưng bạn vẫn sẽ nạp file dưới dạng attachment nếu dài hơn thì vẫn nộp được. Mặc dù bài luận của bạn dài hơn từ 100-300 từ vẫn không sao, nhưng nếu bài dài gấp rưỡi hoặc gấp đôi thì bài viết phải mang tính thuyết phục và lôi cuốn  người đọc. Với các cán bộ tuyển sinh không cần phải đọc hơn số từ như quy định mà họ chỉ muốn đọc tiếp bài viết nếu như bài của bạn thật sự cuốn hút họ. Việc cần  tránh nhất là bài viết không được quá dài, lan man đồng thời tránh những thông tin bị lặp lại.

Bám sát vào chủ đề

Nếu như bạn đã được chọn chủ đề, tốt nhất đừng đi quá xa chủ đề đó. Nên chọn một câu chuyện hoặc một nhân vật quan trọng nào đó… và phải bám sát vào nội dung đã chọn. Bạn nên viết một cách rõ ràng và súc tích và hãy nêu rõ một đến hai điểm thật sự nổi bật của sự kiện hay nhân vật trong bài viết mà bạn đưa ra. Một trong những sai lầm lớn nhất mà các sinh viên thường mắc phải là cố liệt kê quá nhiều thứ trong một bài luận. Mặt khác của hồ sơ đăng ký lại cho phép bạn liệt kê những thành tích và hoạt động. Dù bạn có thể viết được rất nhiều nội dung chỉ với 500 từ, tuy nhiên bạn gần như không thể kể một câu chuyện về cuộc đời bạn nhưng vẫn có thể nêu bật được chủ đề  ban đầu.

Hãy ghi nhớ ba dạng câu hỏi

Tại trang web Collegeboard đã chỉ ra rằng đối với bất kỳ câu hỏi của bài luận nào cũng đều nằm từ một đến ba loại – câu hỏi thứ nhất là “về bạn”, câu hỏi thứ hai sẽ là “tại sao chọn chúng tôi”, và câu hỏi cuối cùng là về “Sáng tạo”. Đối với ba loại này, bạn nên tập trung viết một câu trả lời với đầy đủ ý nghĩa trong đó. Câu hỏi thứ nhất “về bạn” sẽ khá rộng và luôn có kết thúc mở. Bạn chắc chắn phải tập trung vào một hoặc hai đặc điểm mà bạn đã đề cập ở trên để có thể trả lời được câu hỏi này một cách tốt nhất. Không nên tự hạ thấp thành tích của bạn, và cũng đừng nên khoe khoang. Bạn phải trình bày khá khiêm tốn về điểm nổi bật của bản thân mình để các nhà tuyển sinh thấy được hình ảnh của bạn một cách tốt nhất.

Câu hỏi thứ hai “Tại sao chọn chúng tôi” bạn sẽ phải trình bày về những gì bạn có thể đóng góp cho trường đại học hay mục tiêu và kế hoạch của bạn. Không nên đưa ra lý do quá mơ hồ tại sao lại chọn một trường đại học cụ thể và chắc chắn rằng các sự kiện mà bạn kể là chính xác.

Câu hỏi cuối cùng về “Sáng tạo” sẽ cho bạn có cơ hội để viết về những chủ đề mà bạn quan tâm và hiểu rõ về nó. Trong câu hỏi sẽ đề cập về một người hoặc một cuốn sách có ảnh hưởng tới bạn, các sự kiện quốc gia hoặc thông tin quốc tế, hay một sự kiện liên quan đến cuộc đời của bạn. Thủ thuật để viết cũng như lối viết luôn bám sát đề bài. Bạn phải thể hiện rõ tính cách của mình cũng như sự tiến bộ của bản thân, hay bạn có thể truyền cảm hứng từ một người nổi tiếng hoặc sự  việc có ảnh hưởng lớn tới bạn như thế nào.

Xây dựng dàn ý, viết bản thảo và chỉnh sửa

Một bài luận tuyển sinh không phải là một bài tập mà bạn có thể viết sơ sài trong khoảng  thời gian ngắn rồi nộp ngay. Bài luận góp phần quan trọng của việc đăng ký và hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá cao hơn, bạn nên chuyên tâm và dành nhiều thời gian để hoàn thành bài luận một cách xuất sắc. Trước tiên bạn nên lập dàn ý. Và suy nghĩ kỹ về câu hỏi. Bạn cần thống kê đầy đủ về các chủ đề và xem xét về thế mạnh của bạn, và làm thế nào để truyền đạt các thế mạnh đó vào bài luận. Tiếp theo bạn phải viết bản thảo. Hãy định hướng các suy nghĩ của bạn vào phần dàn ý cho bản thảo được thống nhất. Bản thảo không nhất thiết phải hoàn chỉnh. Kế đến để bản thảo sang một bên rồi quay lại sau đó. Tham khảo lại bài luận và bổ sung nếu có sai sót. Cần tập trung vào các chi tiết. Và chắc chắn rằng mình không sử dụng ngôn ngữ mơ hồ, lệch lạc, hay những động từ yếu không mang tính thuyết phục. Sau đó kiểm tra lần nữa về ngữ pháp. Về việc chứng tỏ bạn có khả năng sử dụng thông thạo tiếng Anh là rất cần thiết.

Hãy ghi nhớ những thủ thuật và quy trình viết lách này, thì bạn đã có thể viết được một bài luận xuất sắc cho đơn đăng ký vào các trường đại học.

Một số gợi ý cơ bản về viết bài tiểu luận

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

1 thoughts on “Một số gợi ý cơ bản về viết bài tiểu luận

  1. Pingback: Blog Chiro – Lê Nguyễn Nhân Lân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?