Nguyên tắc phát triển sản phẩm du lịch

Quan điểm về du lịch

Mục lục

Nguyên tắc phát triển sản phẩm du lịch

1. Nguyên tắc phù hợp với nhu cầu khách

Do hoạt động du lịch nói chung có tính cạnh tranh mạnh mẽ, động cơ và nhu cầu của khách du lịch thường xuyên thay đổi, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên để tạo ra các sản phẩm du lịch cần phải quan tâm sở thích, đối tượng khách hàng, đảm bảo sự tinh tế và nét đẹp, sự đặc sắc của môi trường và thiên nhiên mang lại cho đối tượng khách. Hơn nữa, do đặc tính thiên nhiên nên việc khai thác đòi hỏi sự đầu tư kinh phí không hề nhỏ để vừa đảm bảo nhu cầu khách nhưng cũng yêu cầu bảo tồn và giữ gìn môi trường, nên cần phải làm rõ tính khả thi khi khai thác tài nguyên du lịch đặc biệt là điều tra nhu cầu và nghiên cứu thị trường để tìm ra nguồn khách, thị trường mục tiêu qua đó có cơ sở vững chắc tiến hành các công việc kinh doanh du lịch.

2. Nguyên tắc lợi ích kinh tế:

Bất cứ đầu tư xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch cần phải xét đến các lợi ích kinh tế. Xét cho cùng không thể thu hút hoạt động kinh doanh du lịch nếu không đạt mục tiêu lợi ích kinh tế. Việc khai thác tài nguyên du lịch phải xét đến giá trị sử dụng của tài nguyên đó. Giá trị sử dụng của tài nguyên du lịch thường tỷ lệ thuận với sức hấp dẫn của tài nguyên ở đó. Để nâng cao lợi ích kinh tế cho các chủ thể tham gia hoạt động du lịch cần phải quan tâm đến ưu tiên khai thác sự nổi trội và giá trị đặc biệt của tài nguyên du lịch ở đó như vị trí địa lý thuận lợi, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tốt, hệ sinh thái động thực vật đa dạng và phong phú, hay như việc khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch hiện có, quan tâm đến những giá trị hiện đã và đang sử dụng nhưng vẫn đảm bảo tài nguyên sẽ giữ giá trị sử dụng cho các thế hệ tương lai. Hoặc như tận dụng được trang thiết bị kỹ thuật sẵn có trong tự nhiên, giảm suất đầu tư, giảm giá thành của sản phẩm.

[message type=”e.g. information, success”]Xem thêm : Đặc trưng của sản phẩm du lịch[/message]

3. Nguyên tắc đặc sắc:

Việc khai thác tài nguyên du lịch cần phải chọn được nét đặc trưng của thiên nhiên, văn hóa của cộng đồng địa phương. Đây là nền tảng để tạo ra sức hấp dẫn của các sản phẩm du lịch để phát triển hoạt động du lịch tại địa phương. Từ việc khai thác tính đặc sắc của tài nguyên sẽ tăng khả năng hấp dẫn và năng lực cạnh tranh của sản phẩm du lịch. Đồng thời, giữ gìn và đảm bảo nét đặc sắc này thông qua việc cố gắng duy trì diện mạo ban đầu của tài nguyên du lịch, tránh sửa chữa một cách quá mức và phá hỏng khi xây mới. Khi khai phá để tạo phong cách, tránh sự mô phỏng và giống nhau gây những phản ứng bất lợi đối với khách du lịch đã quen thuộc dẫn đến sự nhàm chán.

4. Nguyên tắc tổng thể:

Khi khai thác tài nguyên du lịch không được coi thường tính tổng thể của qui hoạch. Việc lựa chọn đối tượng làm hình tượng nổi trội của du lịch địa phương không có nghĩa chỉ tập trung xây dựng sản phẩm ở đó mà bỏ qua tài nguyên du lịch khác. Như chỉ chú trọng vào khai thác giá trị về kinh tế mà bỏ qua phong tục, tập quán, văn hóa của cộng đồng dân cư sinh sống của địa phương. Việc khai thác tổng thể sẽ tăng sức hút của các loại tài nguyên du lịch khác nhau thành một quần thể thu hút du khách và tạo giá trị gia tăng của sản phẩm du lịch xét ở nhiều mặt. Một mặt xem xét đáp ứng các nhu cầu của khách về đi lại, ăn ở, tham quan nghỉ dưỡng, vui chơi và giải trí… mặt khác thực hiện tốt phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận cung ứng sản phẩm du lịch trong ngành gắn với đáp ứng nhu cầu của khách.

5. Nguyên tắc bảo tồn và giữ gìn:

Mục đích khai thác tài nguyên du lịch là làm đẹp thêm cho môi trường, thiên nhiên qua việc cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần cho con người. Song chính con người cũng mang lại những nguy cơ ô nhiễm môi trường tự nhiên, gây hại cho tài nguyên du lịch. Nên khi khai thác cần bảo đảm nguyên tắc bảo tồn và gìn giữ môi trường, duy trì sự cân bằng sinh thái, nghiêm cấm việc phá hoại cảnh quan môi trường nhất là các tài nguyên du lịch có giá trị đặc biệt. Bởi khi đã phá hỏng các tài nguyên thì không thể hoặc mất nhiều công sức khôi phục. Ý nghĩa của nguyên tắc này chính là một nội dung quan trọng nhằm định hướng phát triển du lịch một cách bền vững.

Nguyên tắc phát triển sản phẩm du lịch

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?