Khái niệm doanh nghiệp khởi nghiệp

khai-niem-doanh-nghiep-khoi-nghiep

Doanh nghiệp khởi nghiệp là gì? Hãy cùng Luận Văn A-Z tìm hiểu khái niệm doanh nghiệp khởi nghiệp

Khởi nghiệp được hiểu là việc khám phá các cơ hội kinh doanh và biến các cơ hội đó thành hiện thực (J. Schumpeter, 1934; Kirzner, 1973; Stevenson & Jarillo,1990; Shane & Venkataraman, 2000). Khởi nghiệp được xem là một quá trình người doanh nhân hình thành ý định khởi nghiệp, tìm kiếm và đánh giá các cơ hội khởi nghiệp tới thực hiện hành động khởi nghiệp (Forbes, 2003). Doanh nghiệp khởi nghiệp là kết quả của quá trình khởi nghiệp của người doanh nhân, do đó doanh nghiệp này mang tinh thần riêng của nhà sáng lập và thực hiện mục đích và ý chí riêng của nhà sáng lập. Doanh nghiệp khởi nghiệp trước hết là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật và do một hoặc một nhóm doanh nhân đứng ra đăng ký. Đặc điểm chung của các doanh nghiệp khởi nghiệp đó là mới tham gia vào thị trường với thời gian hoạt động thường là dưới 5 năm.

Theo Gartner (1985) doanh nghiệp khởi nghiệp là việc tạo ra doanh nghiệp mới, theo đó quy trình này bao gồm việc nghiên cứu tâm lý và hành vi của người doanh nhân. Doanh nghiệp khởi nghiệp là những doanh nghiệp được hình thành chính thức và đang trong giai đoạn đầu phát triển. Tại Việt Nam, Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ (2018) quy định khởi nghiệp là quá trình hiện thực ý tưởng kinh doanh, bao gồm việc thành lập và vận hành trong vòng 05 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận lần đầu và chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Có thể thấy rằng khái niệm doanh nghiệp khởi nghiệp là khái niệm rộng, nó bao hàm một số hình thức bốn khởi nghiệp chính (Barringer, 2015).

Thứ nhất, hình thức doanh nghiệp khởi nghiệp để thay thế tiền lương. Đây là hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ, mang lại mức thu nhập cho chủ sở hữu ít nhất là tương đương với mức lương họ có thể nhận được nếu đi làm thuê. Ví dụ như các cửa hàng liện lợi, nhà hàng,… Những doanh nghiệp này cung cấp các sản phẩm dịch vụ thông thường, dễ sử dụng và không đặc biệt sáng tạo cho khách hàng (Barringer, 2015).

Thứ hai, hình thức doanh nghiệp khởi nghiệp mang lại thu nhập cho người chủ sở hữu kèm theo phục vụ việc thoả mãn phong cách sống mà người doanh nhân theo đuổi. Những doanh nghiệp này có thể là các huấn luyện viên cá nhân, các chuyên gia độc lập hay những nghệ sỹ hoạt động độc lập. Các công ty này không đổi mới sáng tạo và cũng không phát triển nhanh chóng. Thông thường quy mô của những doanh nghiệp này là những doanh nghiệp nhỏ (Barringer, 2015).

Thứ ba, hình thức doanh nghiệp khởi nghiệp vừa và nhỏ được hình thành dựa trên các ý tưởng kinh doanh nhằm tận dụng các cơ hội thị trường để cung cấp sản phẩm dịch vụ cho khách hàng. Những doanh nhân này vẫn theo đuổi việc kinh doanh và vẫn duy trì tốc độ phát triển doanh nghiệp tuy nhiên không dựa vào việc lấy đổi mới và sáng tạo làm trọng tâm. Chính vì thế, tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp này khá hạn chế.

Thứ tư, hình thức khởi nghiệp sáng tạo, là việc doanh nhân khám phá các cơ hội thị trường và cung cấp các sản phẩm dịch vụ mới. Thường có sự tham gia của yếu tố công nghệ và theo đuổi mục tiêu tăng trưởng nhanh doanh nghiệp của mình. Bản chất là tạo ra giá trị và phổ biến giá trị này cho khách hàng (Barringer, 2015). Khái niệm này sẽ được bàn kỹ hơn ở phần sau.

Nguồn: Luận án Quản trị kinh doanh: “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?