092.4477.999
luanvanaz@gmail.com

Sự ra đời của dịch vụ phi tín dụng Ngân hàng

Dịch vụ phi tín dụng Ngân hàng ra đời và phát triển là một đòi hỏi tất yếu của nền kinh tế. Ngay từ khi mới hình thành hệ thống Ngân hàng, những dịch vụ truyền thống đầu tiên đã được đưa ra nhằm thoả mãn nhu cầu của khách hàng trên thị trường. Nền kinh tế càng phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng càng cao thì lượng dịch vụ được tạo ra càng nhiều. Nói tóm lại, sự phát triển của dịch vụ phi tín dụng Ngân hàng được xuất phát từ những nguyên nhân căn bản sau:

– Thứ nhất, dịch vụ phi tín dụng Ngân hàng ra đời dựa trên nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng và sự phát triển của nền kinh tế thị trường.

Trong quá trình tạo ra thu nhập và sử dụng thu nhập, mỗi khách hàng xuất hiện những đòi hỏi khác nhau trong nhu cầu của mình. Sản phẩm dịch vụ được tạo ra để nhằm thoả mãn những nhu cầu ấy là một trong những nguyên nhân quan trọng. Cung ứng dịch vụ càng đa dạng bao nhiêu, khách hàng càng được thoả mãn lợi ích tối đa bao nhiêu, càng giúp giữ chân khách hàng trung thành bấy nhiêu. Điều đó khuyến khích sự lớn mạnh và phát triển của dịch vụ mà sự phát triển này không phải chỉ thuộc về một hay một vài Ngân hàng mà đó là sự phát triển của hệ thống.

– Thứ hai, tỷ trọng lợi nhuận thu được từ hoạt động tín dụng truyền thống có xu hướng co hẹp dần.

Mức độ cạnh tranh trong khu vực tín dụng càng ngày càng cao do sự hình thành và phát triển rất nhanh của hệ thống tài chính, bao gồm cả khu vực Ngân hàng và khu vực tài chính vi mô. Điều đó đẩy các Ngân hàng vào vị thế cạnh tranh để phát triển. Tuy nhiên, khi lợi ích từ khu vực thị trường này trở nên kém hấp dẫn hơn (do khoảng cách giữa chi phí vốn đầu vào và lợi suất đầu ra bị thu hẹp dần) thì các Ngân hàng chuyển hướng một phần hoạt động của mình sang cung cấp các dịch vụ phi tín dụng- những thứ an toàn hơn. Bên cạnh đó, hoạt động tín dụng vốn có độ rủi ro rất cao, chi phí thiết lập khoản tín dụng cũng như quản lý lại lớn, các Ngân hàng- đặc biệt là những Ngân hàng có nền tảng công nghệ và tiềm lực vốn tốt trở nên kém mặn mà hơn.

– Thứ ba, khoa học và công nghệ Ngân hàng ngày càng phát triển.

Trong một số năm trở lại đây, các Ngân hàng tích cực chuyển sang sử dụng các hệ thống điện tử dựa trên nền tảng tích hợp công nghệ cao thay thế cho lao động thủ công. Khoa học công nghệ phát triển đã thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ Ngân hàng. Nhiều sản phẩm công nghệ đã ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu của khách hàng trong việc sử dụng sản phẩm ngân hàng mà không cần quan tâm đến thời gian giao dịch như: hệ thống rút tiền mặt tự động ATM, dịch vụ homebanking, internetbanking,…

Dịch vụ phi tín dụng Ngân hàng ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện đại. Song cũng vì lẽ đó mà dịch vụ phi tín dụng Ngân hàng và dịch vụ tín dụng Ngân hàng cũng tồn tại song song với nhau, thậm chí từ dịch vụ tín dụng truyền thống làm phát sinh nhu cầu dịch vụ phi tín dụng, hoặc ngược lại. Vậy làm sao để phân biệt dịch vụ tín dụng Ngân hàng và dịch vụ phi tín dụng Ngân hàng?

Sự ra đời của dịch vụ phi tín dụng Ngân hàng

Admin Mr.Luân

Với kinh nghiệm hơn 10 năm, Luận Văn A-Z nhận hỗ trợ viết thuê luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ một cách UY TÍN và CHUYÊN NGHIỆP.
Liên hệ: 092.4477.999 - Mail : luanvanaz@gmail.com

✍✍✍ Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ ✍✍✍

Sự ra đời của dịch vụ phi tín dụng Ngân hàng

Bình luận