Những quy định chung của pháp luật nước ta về tội phạm ma túy

liên kết kinh tế

Những quy định chung của pháp luật nước ta về tội phạm ma túy

Ma túy là chất nguy hiểm thể hiện ở khả năng gây nghiện cho người sử dụng. chỉ cần sử dụng một lần, người sử dụng sẽ có nhu cầu được cung cấp thường xuyên. Khi người nghiện sử dụng ma túy càng lâu, liều lượng càng tăng thì hậu quả tác hại càng nhiều và càng nặng nề bấy nhiêu. Những tác động của ma túy trên não bộ gây ra những tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn trên người nghiện, làm người nghiện ma túy suy giảm khả năng phán đoán, phân tích, tổng hợp, xử lý thông tin, khả năng tự chủ: người nghiện rất khó khăn khi đưa ra một quyết định đúng đắn. Thêm vào đó, họ lại thiếu nghị lực, thiếu sáng suốt, thiếu ý chí để thực hiện quyết định của mình. . Vì lệ thuộc vào ma túy, cuộc sống người nghiện suốt ngày loanh quanh trong việc tìm kiếm, sử dụng ma túy, cho nên để thỏa mãn nhu cầu của mình, họ sẵn sàng thực hiện hành vi phạm tội.

Vì tính cực kỳ nguy hiểm như vậy cho nên nhà nước ta đã có những quy định về chế độ quản lý các chất ma túy nhằn hạn chế những tác hại do ma túy gây nên, ngoài những quy định có từ thời kỳ phong kiến, từ những ngày đầu thành lập chính quyền nhân dân thì những quy định cụ thể, chi tiết về tội phạm ma túy được quy định tại:

Quy định tại Bộ luật hình sự đầu tiên vào ngày 27/06/1985, được sửa đổi bổ sung vào ngày 28/12/1989, một lần nữa Quốc hội lại sửa đổi bổ sung vào ngày 10/05/1997. Ngoài quy định cụ thể tại Bộ luật Hình sự thì vấn đề ma túy cũng được ghi nhận tại Hiến pháp năm 1992 và một số các thông tư, nghị quyết khác.

Đến năm 1999 với yêu cầu thực tiễn đấu tranh chống tội phạm đòi hỏi Bộ luật Hình sự phải được sửa đổi toàn diện nên ngày 21 tháng 12 năm 1999 BLHS mới được Quốc hội thông qua (gọi tắt là BLHS năm 1999). Có thể thấy Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung 2009 các nhà làm luật đã có cái nhìn phát triển vượt bậc về các tội phạm ma túy, đáp ứng với nhu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy ngày một nguy hiểm cho xã hội mà các hành vi này gây ra.

Bên cạnh Bộ luật Hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung 2009. Luật phòng chống ma túy năm 2000 cũng được ban hành.

Bộ Công an – Viện kiểm sát nhân dân tối cao – Tòa án nhân dân tối cao – Bộ tư pháp ra thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương VIII “Các tội phạm về ma túy” BLHS năm 1999. (đã được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 14/11/2015 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30 tháng 12 năm 2015) để đảm bảo sự công bằng trong xét xử.

Những quy định chung của pháp luật nước ta về tội phạm ma túy

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?