6 Cách giảm tỷ lệ đạo văn trong phần mềm Turnitin

6 cách giảm tỷ lệ đạo văn trong phần mềm Turnitin

Vấn đề đạo văn đang được nhiều sự quan tâm của các bạn học viên. Nhất là khi chuẩn bị viết luận văn thạc sĩ hay luận án tiến sĩ. Phần mềm check đạo văn Turnitin cũng từ đó là công cụ không thể thiếu để góp phần cho mỗi bài luận văn thành công. Tuy nhiên, phần mềm này cũng là nỗi lo lắng của đông đảo các bạn sinh viên, học viên khi nộp luận văn thạc sĩ cao học hay luận án tiến sĩ. Vậy có cách để qua mặt Turnitin không?

Trong bài viết này, hãy cùng Luận Văn A-Z tìm hiểu ngay 6 cách giảm tỷ lệ đạo văn trong phần mềm Turnitin đơn giản và cực kỳ hiệu quả dưới đây:

Mục lục

1. Trích dẫn tài liệu tham khảo đúng cách

Trích dẫn nguồn khi thực hiện bất kỳ một nghiên cứu nào nhằm mục đích chứng minh bài luận văn có cơ sở khoa học và thực tiễn. Bên cạnh đó việc trích dẫn cũng thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả trước và không bị đánh giá là đạo văn. Chính vì thế, các bạn trích dẫn các tài liệu tham khảo đúng phương pháp sẽ gúp giảm tỷ lệ đạo văn khi kiểm tra bằng phần mềm Turnitin.

Tuỳ theo yêu cầu, những trường đại học khác nhau sẽ có yêu cầu riêng về cách trích dẫn nguồn tham khảo. Thông thường tại Việt Nam, các trường Đại Học thường áp dụng kiểu trích dẫn Harvard, APA hoặc MLA,… Mỗi phương pháp đều có những cách trích nguồn khác nhau.

Trích dẫn tài liệu tham khảo vửa là yêu cầu bắt buộc khi viết luận văn các cấp vừa là một cách hiệu quả để giảm tỷ lệ đạo văn khi kiểm tra bằng phần mềm Turnitin. Để tìm hiểu thêm về cách trích dẫn tài liệu tham khảo đúng cách, các bạn có thể tham khảo bài viết:  Cách trích dẫn tài liệu tham khảo đúng chuẩn

2. Thay đổi cấu trúc câu văn

Một phương pháp tránh đạo văn khi check phần mềm Turnitin hiệu quả là thay đổi cấu trúc câu văn để diễn đạt theo cách của mình thay vì chép toàn bộ nội dung câu của tác giả. Để thực hiện phương pháp này, có 3 cách thực hiện như sau:

2.1. Đổi câu chủ động thành câu bị động

Ví dụ:

Cuộc Chiến tranh Việt Nam đã để lại nhiều hậu quả vô cùng nặng nề cho người dân Việt Nam

Người dân Việt Nam đã chịu nhiều hậu quả vô cùng nặng nề của cuộc Chiến tranh Việt Nam.

2.2. Thay đổi vị trí các từ hoặc cụm từ trong câu

Ví dụ:

Hiện nay, ngành Thuỷ Sản đã và đang vươn lên, phát triển nhanh chóng về chất lượng và quy mô, dần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong nền kinh tế nước ta.

Ngành Thuỷ Sản hiện nay đã và đang vươn lên, phát triển nhanh chóng về quy mô và chất lượng, dần khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của mình trong nền kinh tế nước ta.

2.3. Đảo thứ tự các vế trong câu

Ví dụ:

Để tác phẩm đảm bảo chất lượng sáng tạo nội dung cá nhân, bạn có thể áp dụng 6 cách giảm tỷ lệ đạo văn trong phần mềm Turnitin: Trích dẫn tài liệu tham khảo đúng cách, thay đổi cấu trúc câu văn, dùng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa, diễn đạt lại ý tưởng, thay đổi dạng câu văn.

Bạn có thể áp dụng theo 6 cách giảm tỷ lệ đạo văn trong phần mềm Turnitin như: thay đổi cấu trúc câu văn, trích dẫn tài liệu tham khảo đúng cách, diễn đạt lại ý tưởng, dùng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa, thay đổi dạng câu văn để tác phẩm đảm bảo chất lượng sáng tạo nội dung cá nhân.

3. Dùng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa

Việc sử dụng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa cũng là một trong các phương pháp làm giảm tỷ lệ đạo văn khi check phần mềm Turnitin khá hiệu quả. Với phương pháp này, các bạn có thể sử dụng từ điển hoặc các website từ điển để thay đổi các từ ngữ cho phù hợp với nội dung bài viết. Tuy nhiên, khi sử dụng cách dùng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa này, các bạn cần lưu ý:

(1) Thứ nhất, từ được chọn để thay thế phải có ý nghĩa tương đương như từ gốc

(2) Thứ hai, từ được chọn phải phù hợp với nội dung của đoạn viết.

(3) Thứ ba, từ được chọn phải phù hợp với lĩnh vực đang viết.

Ví dụ:

Turnitin là một hệ thống so sánh các tài liệu điện tử nhằm đánh giá tính nguyên gốc của văn bản, chống hiện tượng đạo văn.

Turnitin là một hệ thống đối chiếu các tài liệu điện tử nhằm đánh giá tính nguyên gốc của văn bản, chống hiện tượng đạo văn.

4. Diễn đạt ý tưởng theo nhiều cách

Thay đổi ý tưởng từ những ý tưởng cũ cũng là một cách sáng tạo khá hay để giảm tỷ lệ đạo văn khi check phần mềm Turnitin. Cách này giúp bạn không chỉ tăng khả năng diễn đạt mà còn giúp tăng vốn từ và khả năng tư duy. Khi tìm được một nội dung phù hợp với luận văn của mình, các bạn hãy sử dụng quy trình sau để diễn đạt lại:

  • Đọc lại nhiều lần ý tưởng cần diễn đạt để nắm vấn đề.
  • Tìm ra các ý chính quan trọng trong ý tưởng cần đưa vào bài.
  • Viết lại ý tưởng theo mức độ hiểu, vốn kiến thức, từ ngữ và văn phong của bản thân.

Ví dụ:

Ở môi trường học thuật, đạo văn được xem là một hành động vi phạm đạo đức rất nghiêm trọng. Các tác giả khi bị phát hiện đạo văn có thể chịu những hậu quả nặng nề liên quan đến công trình nghiên cứu, thậm chí là ảnh hưởng đến quá trình học tập hay làm việc của họ.

Đạo văn được xem là hành động “cấm kỵ” trong học thuật. Khi tài liệu bị phát hiện đạo văn, tác giả sẽ chịu hậu quả rất lớn liên quan đến công trình nghiên cứu cũng như kết quả học tập hay làm việc của họ.

5. Thay đổi dạng của câu văn

Thay đổi loại câu được dùng trong văn bản cũng là một cách hay để giảm tỷ lệ đạo văn trong phần mềm Turnitin mà bạn có thể áp dụng. Phương pháp này tương tự như cách thay đổi cấu trúc câu văn nhưng bạn sẽ thay đổi phương thức biểu đạt câu văn mà ý nghĩa nội dung không bị mất đi để tránh bị Turnitin quét lỗi trùng lặp.

Ví dụ bạn có thể thay đổi sang dạng câu cảm thán, câu tường thuật, câu nghi vấn, câu phủ định,… miễn sao những nội dung chính được đề cập đến.

Ví dụ:

Để bài luận văn thạc sĩ đảm bảo mức độ sáng tạo nội dung đúng theo quy định của trường, bạn cần biết cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin.

Bạn đang tìm hiểu cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin để đảm bảo bài luận văn thạc sĩ đáp ứng yêu cầu sáng tạo nội dung đúng theo quy định của trường?

6. Ghi chép cẩn thận

Phương pháp này khá đơn giản, các bạn hãy ghi chép cẩn thận những trích dẫn hay ghi chú từ những văn bản trước, hoặc diễn đạt phần tóm tắt văn bản một cách chỉnh chu. Ngoài ra, để an toàn hơn bạn nên dùng dấu ngoặc kép khi trích dẫn lời của các tác giả trước.

Đặc biệt, các bạn cần diễn đạt các nội dung theo lời văn, ý tưởng, câu chữ theo cách bạn hiểu nội dung đó. Đây mới chính là kiến thức thật sự của bạn, giúp bạn không lo lắng bị đạo văn hay vi phạm khác của nhà trường.

Trên đây là 6 cách giảm tỷ lệ đạo văn trong phần mềm Turnitin hiệu quả và dễ dàng để thực hiện. Đặc biệt các bạn có thể tham khảo Dịch vụ chỉnh sửa đạo văn vượt qua phần mềm Doit, Turnitin của Luận Văn A-Z

Hy vọng qua những nội dung mà Luận Văn A-Z đã cung cấp, bạn sẽ tìm được phương pháp giảm tỷ lệ đạo văn cũng như kinh nghiệm giúp bạn hoàn thành đề tài luận văn thạc sĩ hay luận án tiến sĩ của mình một cách tốt nhất.

5/5 - (101 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?