Vài nét về thị trường thuốc nước ta hiện nay

thị trường thuốc

Vài nét về nước ta hiện nay

Việt Nam xếp thứ 13/175 thế giới về tốc độ tang trưởng ngành dược, bình quân khoảng 17-20% trên năm giai đoạn 2009 – 2013, cao hơn mức 10 – 14% của các nức đang phát triển và 2% của thế giới
Theo Cục Quản Lý Dược VIệt Nam ( CQLD ), đến cuối năm 2013 đã có 39 dự án FDI vào ngành dược với tổng vốn đăng ký lên tới 303 triệu USD. 26 trong số 39 dự án trên đã bắt đầu đi vào hoạt động, bao gồm 24 dự án đầu tư vào sản xuất và hai dự án đầu tư vào dịch vụ bảo quản thuốc. Dịch vụ

Theo số liệu của Bộ Y Tế doanh thu thị trường thuộc Việt Nam năm 2013 ước đạt 2.775 triệu USD ( Chỉ có 1.300 triệu USD là thuốc được sản xuất trong nước ). Hiện nay, do cơ sở hạ tầng công nghệ trong nước còn lạc hậu và người dân vẫn ưa chuông thuốc ngoại, nên thuốc nhập khẩu đã chiếm hơn 50% nhu cầu tiêu thụ thuốc cả nước trong những năm gần đây.

Cuối năm 2012, Việt Nam có 183 công ty sản xuất thuốc, trong đó có 98 công ty sản xuất thuốc tân dược, 80 công ty sản xuất đông dược và 5 công ty sản xuất vắc – xin.

Thuốc được sản xuất từ hai thành phần chính gồm thành phần hoạt chất dược phẩm và tá dược. hoạt chất dược phẩm có tính quyết định đối với tác dụng của mỗi loại thuốc, tá dược làm tang thể tích của viên thuốc giúp thuận tiện cho việc hấp thu nâng cao hiệu quả điều trị. Tại Việt Nam ngoài thành phần hoạt chất dược phẩm và tá dược, thảo dược và chiết xuất thảo dược cũng được sử dụng cho mục đích y tế, đặc biệt là trong phân khúc đông dược.

Hoạt chất dược phẩm của thuốc gốc thường được pháp luật bảo hộ cho đến khi bằng sang chế hết hạn.

Theo Bộ Y Tế, do chuyên môn ngành dược phẩm vẫn còn thấp nên Việt nam chỉ có thể sản xuất khoảng 230 loại hoạt chất dược phẩm trên 524 hoạt chất dược phẩm khác nhau dược sử dụng cho 13.268 loại thuốc sản xuất tại Việt Nam. Điều này cho thấy Việt Nam phải nhập khẩu ít nhất 300 hoạt chất dược phẩm mỗi năm cho hoạt động sản xuất.

Trong năm 2013, Trung Quốc là nước cung cấp nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam và chiếm hơn một nửa tổng giá trị nguyên liệu nhập khẩu trong nước, tiếp đến là Ấn Độ và Áo. Thuốc tân dược chiếm 90% thị phần trong ngành. Theo quyết định 3886/2004/QĐ-BYT của Bộ Y Tế, đến cuối năm 2010, tất cả các công ty sản xuất dược phẩm trong nước phải có chứng nhận “ thực hành tốt sản xuất thuốc ” (WHO-GMP) từ Bộ Y Tế. Tuy nhiên đến cuối năm 2013 chỉ có 120 công ty đáp ứng được tiêu chuẩn này trên tổng số 183 công ty.

Các công ty trong nước chủ yếu sản xuất thuốc generic, thuốc có giá trị thấp như kháng sinh và thuốc giảm đau còn các loại thuốc có giá trị cao hơn thường phải được nhập khẩu

Theo báo cáo tổng quan của ngành Y Tế công bố năm 2013 cả nước có 1.180 bệnh viện công và tư với hơn 200.000 giường. Quá trình phân phối thuốc vào bệnh viện thông qua đấu thầu tại các bệnh viện hoặc Sở Y Tế

Vài nét về thị trường thuốc nước ta hiện nay

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

1 thoughts on “Vài nét về thị trường thuốc nước ta hiện nay

  1. Pingback: Vai trò của xuất khẩu cà phê đối với kinh tế Việt Nam – Thiên Hà Coffee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?