Quá trình một buổi bảo vệ luận văn cao học quản trị kinh doanh tại UEH

buổi bảo vệ luận văn cao học

Mục lục

Quá trình một buổi bảo vệ luận văn cao học quản trị kinh doanh tại UEH

Chào các bạn, hôm nay admin Luận Văn A-Z xin giới thiệu sơ lược diễn biến và quá trình của một buổi bảo vệ luận văn cao học quản trị kinh doanh tại trường UEH.

Đây là lần đầu tiên nên có chút hơi bất ngờ so với suy nghĩ của ad. Được chủ tịch hội đồng bảo vệ dẫn vào xem nên ad có thể dễ dàng vào trong và qua đó ad thấy có nhiều cái đúng nhưng cũng chưa đúng như với tưởng tượng của Ad.

Mục đích của viết bài này giúp bản thân ad và các bạn biết diễn biến một buổi báo cáo luận văn cao học quản trị kinh doanh tại UEH như thế nào và đưa ra 15 “khuyến nghị” từ kinh nghiệm của các thầy trong trong buổi báo cáo luận văn cao học.

1. Phòng báo cáo luận văn cao học QTKD UEH

Phòng nơi diễn ra buổi báo cáo là một phòng khá nhỏ, phải nói là rất nhỏ, tầm 3mx4m. Ad đảm bảo với các bạn là nó nhỏ hơn cái phòng tôi ở. Điều này khiến ad khá bất ngờ vì ở trình độ đại học thôi ở trường tôi cũng rất hoành tráng rồi.

Ad vào phòng mà không tin vào mắt mình, may mà có ông thầy dẫn vào nếu không cũng chả biết, nhìn vào bên trong lại càng khó tin vì rất lèo tèo 😀

Không, nhưng đơn giản thế ad lại rất thích, đỡ gây áp lực cho học viên.

2. Thời lượng buổi báo cáo luận văn cao học tại UEH dành cho mỗi học viên

Thời lượng theo lịch phân công cho mỗi phiên báo cáo là 1 tiếng. Thời gian này phân bổ như tôi xem 3 rounds của mấy thầy đưa xem tham khảo như sau :

 • 15 phút đầu tiên: Học viên báo cáo luận văn và không vượt qua thời gian này
 • 15 phút tiếp theo: Thầy cô nhận xét và đặt câu hỏi. Mỗi thầy cô đặt câu hỏi thường từ 1-3 câu và không phải ai cũng đặt câu hỏi.
 • 30 phút cuối: trong 30 phút này học viên có thể chuẩn bị cho phần trả lời (5 phút). Việc trả lời các câu hỏi đã nêu ra song song với phản biện từng câu. Chi tiết các vấn đề hay bị hỏi trong buổi báo cáo ad sẽ trình bày chi tiết ở phần sau.

3. Trang phục của mọi người tham gia

Trước kia ad cũng nghĩ báo cáo là hoành tráng lắm, mọi người ăn mặc rất nghiêm trang như chào cờ. Nhưng không hẳn thế, thí sinh báo cáo ăn mặc cũng chưa chau chuốt lắm (quần jeans, áo ngắn tay…)

Thầy cô cũng tùy người mà ăn mặc, nhưng ông anh làm chủ tịch hội đồng của ad thì ăn mặt lịch sự lắm. Còn ad vao xem thì cứ quần jean áo sơ mi, nhưng ngồi dãy trên cũng hơi ngại. Mấy anh chị học viên cứ ngỡ mình là giảng viên mới ghê… Nói chung mọi người cũng không quá đặt nặng vấn đề này lắm thì phải. Thấy cũng không góp ý gì còn việc có cảm tình thì không chắc nhé.

4. Trình bày luận văn cao học UEH

Điều này tưởng chừng rất đơn giản, nhưng luận văn nào cũng bị bắt lỗi phần trình bày như: tên bảng đặt sai hay chưa đặt, header, thụt đầu dòng… hay kể cả cách dùng từ một cách hơi bình dân cũng cần cẩn trọng.

Ví dụ hôm nay coi báo cáo 1 chị rất hay, nhưng trong luận văn lại dùm cụm từ “các ngân hàng sử dụng nhiều chiều trò…”

Lỗi này bị bắt và có vẻ thầy cô cũng không thích lắm vì xem như bạn để quá nhiều sạn trong bài cho thầy cô, xem như không tôn trọng.

Có lẽ nên có dịch vụ kiểm tra lại các lỗi này hay format luận văn cao học 😀 ví dụ 1 luận văn là 100K. 1 Khóa khoảng 500 người bảo vệ, chỉ cần bán được cho 100 bạn là có 10 triệu rồi 😀 dễ ăn đấy nhỉ. Để ad liên hệ mở the

5. Trích dẫn báo cáo trong luận văn cao học UEH

Việc trích dẫn trông thế mà không phải đùa. Khi bạn báo cáo tốt thì không sao, nhưng khi báo cáo bị kém hay trệch hướng, giáo viên hay xem phần trích dẫn mục lục tham khảo dạng như xem em tham khảo ở đây mà bài làm lại ra thế này.

Lưu ý nữa mà ông anh chủ tịch hội đồng nói nhỏ cho là ví dụ bạn đọc 1 tài liệu sử dụng 1 đoạn và trong đó có trích dẫn 10 tài liệu khác (bạn không đọc tài liệu đó) thì trong phần trích dẫn chỉ trích 1 loại tài liệu. Trích dẫn 11 tài liệu là hi sinh đó. Mấy ổng khó vụ này lắm.

6. Thành phần buổi bảo vệ và thầy cô có hỏi khó hay không

 • Chủ tịch hội đồng (1 người – ông anh mình): làm nhiệm vụ điều phối chung. Thỉnh thoảng góp ý và điều chỉnh cuộc bảo vệ đi đúng hướng. Qua lần này mình thấy anh rất chuyên nghiệp. Sau này hi vọng ngồi hội đồng thầy này, mình thích cách làm việc đi vào trọng tâm.
 • Phản biện (2 người): Đây là 2 người phản biện chính và ra câu hỏi, bạn phải trả lời 2 người này tốt, không thì dễ hi sinh. Ngoài chủ tịch hội đồng ra, đây là 2 người có tiếng nói nhiều nhất. Nhìn chung trong buổi bảo vệ 2 người phản biện khá khó tính và hỏi lắt léo. Nhưng lúc về ra uống cafe thì thấy rất vui vẻ (2 mặt dễ sợ)
 • Thư ký hội đồng (1 người): Là thư ký nhưng vẫn có thể hỏi những câu chết bất đắc kỳ tử.
 • Ủy viên (1 người): Cũng có thể hỏi, đánh giá, nhận xét.
 • Khán giả ngồi xem như ad (Như ad thấy chỉ có khoảng 3-4 người có thể xem mà thôi)

Lưu ý là thành viên hội động 5 người đều có học vị Tiến Sĩ trở lên nhé. Và ngoài vị chủ tịch hội đồng ra thì ai cũng có power rất lớn, đừng để bị ấn tượng xấu với ai trong số họ.

Tôi đánh giá thầy cô trong hội đồng luôn hỏi rất đúng cái mà bạn làm chưa hay, nhưng cũng có 1-2 người bênh bạn khi bạn bị chém quá. Và theo ad thấy không ai muốn giữ học viên cao học lại lâu quá hay đánh rớt. Ad không rõ bảo vệ lần 1 khó thế nào nhưng lần 2 tôi thấy thầy cô cũng thương học viên lắm

Khi bảo vệ xong, trả lời phản biện xong, cả hội đồng mời tất cả ra ngoài (gồm học viên báo cáo + khán giả xem) để bàn nội bộ cho mấy điểm. Lúc này Ad cũng bị lôi cổ ra ngoài tám với mấy anh học viên.

7. Nhận xét buổi bảo vệ

Việc đánh giá đậu rớt cũng không đáng quan ngại, luận văn bị chê tơi bời nhưng khi cho điểm vẫn đậu (khoảng 5 điểm) Phải Ad thì chắc rụng hết tay chân rồi. Báo cáo bị chê tí là thấy ớn, chứ chê nhiều quá thế này thì xác định….

Thấy chất lượng báo cáo không sâu, luận văn làm khó nhưng không thể kém chất lượng thế. Ad cũng thấy lạ khi học viên báo cáo còn lờ ngờ về phương pháp mình làm, đưa ra giải pháp cảm tính như tăng cái này, giảm cái kia…. không rõ định lượng giảm bảo nhiêu, tăng bao nhiêu và như thế giải quyết vấn đề gặp phải thế nào. Theo Ad luận văn thế phải siết lại, nhưng số lần báo cáo giới hạn 4 lần chẳng hạn, ý nghĩa là nhiều hơn. Chứ giờ ai làm 1 lần failure là teo hết cả rồi, hãi, học bao lâu, chi phí kinh tế mất nhiều rồi, giờ mất hết thì tiếc không… cũng là cách đỡ tiêu cực hơn nữa. Nay báo cáo thấy 1 em run nói không nên lời, khiến mình phát thương, phải người yêu mình thì mình sẽ động viên “thôi, học mà khổ thế thì về đẻ con cho anh, khà khà “

Luận văn thấy được hiện tượng, không rõ được nguyên nhân. Từ đây các bạn phải tìm hiểu phương pháp làm sao thấy được nguyên nhân chứ giải pháp không đi giải quyết hiện tượng.

Luận văn không đi vào trọng tâm, làm nhiều nhưng lan man. Cảm giác như các bạn làm đang ép mình theo 1 luận văn nào đó và áp vào cty của mình, khiến nó trở nên không tự nhiên và chẳng ăn khớp, thậm chí là chung chung. Ở trình độ môn học tôi cũng không đánh giá cao chứ đừng nói là luận văn đầu ra.

Luận văn bị chê chưa chắc rớt, còn vì sao ko rớt thì nhiều nguyên nhân, Ad cũng đang tìm hiểu mà mấy lão anh cứ khư khư không nói nhiều.

II/ Khuyến nghị

Tôi không biết bạn làm luận văn về cái gì, cao học hướng nghề nghiệp hay hướng nghiên cứu nhưng format hay định dạng bài chuẩn dùm cái. Bài nào cũng bị ném đá về điều này. Đọc bài cách thức trình bày luận văn thạc sĩ tại https://luanvanaz.com/huong-dan-trinh-bay-luan-van-thac-si.html

Ăn mặc cũng chỉnh tề chút, thấy học viên ăn mặc xuề xòa quá, Ad còn mất cảm tình chứ nói chi đến thầy cô lớn tuổi nữa.

Có kỹ năng sử dụng máy tính tí. Các bạn nữ không biết điều khiển máy chiếu. Tôi thấy 1 bạn vì để cái màn hình chờ là 3 con chó. Ôi, lúc mải nói đến màn hình chờ đợi, hiện 3 con chó… tôi cứ nghĩ liên tưởng thế nào đó… Ad vì bận nên không xem hết phiên đó, nhưng hy vọng bạn đó qua được. Thấy con gái ở miền tây nói giọng dễ thương ghê, bị bắt nạt mà như mún khóc đó… Cũng hơi tiếc vì sao học ở level cao thế này mà bạn ấy lại kém tự tin thuyết trình như thế.

Khi phần chuyển nên có cảm ơn. Ví dụ cảm ơn nhận xét của thầy cô cho em…. Chứ bụp vào cái trả lời câu hỏi (mà trả lời cũng không hay vì thấy ai cũng bị bắt bẻ và không hoàn thiện, toàn thầy cô giải)

Tương tự thế, cần có phần tổng kết câu hỏi nhận được. Ví dụ em nhận được 5 câu hỏi, 2 từ cô A, 3 từ thầy B. Như thế chuyên nghiệp và có trọng tâm giải quyết vấn đề hơn… Tôi thấy đa phần mọi người không trả lời hết các câu hỏi của hội đồng, luôn xót (ko bít là do quên phải không).

Tới đây xin chúc mừng các bạn làm hướng nghiên cứu định lượng trước vì làm theo mô típ này an toàn hơn hướng nghề nghiệp định tính nhiều. Tôi coi báo cáo 2 luận văn hướng nghiên cứu và theo y mô típ như nhau, chỉ khác vấn đề nghiên cứu. Vậy thì nếu bạn thuê ai hoặc có anh chị khóa trên làm luận văn về rồi training lại cho bạn với chi phí 2-3 triệu gì đó. Tôi tin là bạn làm dễ ăn hơn rất nhiều. Làm hướng giải pháp thì không thế…. Sau quá trình học và đang ở bước đường làm luận văn tôi xin khuyên các bạn 1 điều là nếu muốn ra trường ít sóng gió thì hãy chọn hướng nghiên cứu (cảm nghĩ tại thời điểm 2014), tôi cam đoan nó dễ ra trường khi các bạn làm 1 vấn đề mới nhưng cách làm hay phương pháp thì cũ rích và ăn theo nhau. Xem thêm bài bạn nên lựa chọn học cao học hướng nghề nghiệp hay nghiên cứu http://vneconomics.com/cao-hoc-quan-tri-kinh-doanh-ueh-lua-chon-huong-nghe-nghiep-hay-nghien-cuu/

Trích dẫn tài liệu chỉ những tài liệu mình đọc, không bao gồm tài liệu bên trong tài liệu.

Nếu bạn làm giải pháp tuyệt đối không chỉ dừng lại ở lý thuyết, phải triển khai ra không thì die đó.

Sự phân bổ các chương hợp lý. Có anh kia rớt lần 1 chỉ vì làm không cân đối (Chương 1 20 trang, ch2 40 trang, ch3 có 8 trang). Vãi luôn, không rớt cũng lạ.

Khi thực hiện khảo sát sau đó cần có phỏng vấn sâu để tìm nguyên nhân.

Thảo luận nhóm thì không được có câu hỏi Yes/No, mất ý nghĩa.

Thảo luận nhóm sát với bảng câu hỏi khi làm định lượng vì nếu không sát sẽ khiến thầy cô nghĩ mình bịa hay chép ở đâu ra.

Thang đo là cái bị hỏi rất nhiều nên có cơ sở lý thuyết rõ ràng.

Bảng câu hỏi cần tách ý hỏi, không nên cụm vào. Ví dụ: hỏi điều kiện làm việc: không khí,vị trí, tính an toàn… thì là 3 câu chứ không góp vào 1 ý.

Dữ liệu tạo ra mà không dùng cũng là 1 điểm trừ.

III/ Bạn hay bị hỏi trong buổi cao học luận văn về cái gì?

Hãy nêu điểm mạnh điểm yếu của cty là gì từ đó đưa ra giải pháp? (Câu này hơi đuối vì nếu không làm SWOT thì sao biết được, và các bạn biết đó, ra được SWOT bài bản không phải là dễ đâu nhé, đừng nghĩ chém linh tinh là được)

Cách lấy mẫu khảo sát hay phương pháp lấy mẫu của bạn là gì? (Câu này quá cơ bản nhưng bị hỏi hoài luôn 🙁 cái lạ là học viên không trả lời được và không hiểu phương pháp lấy mẫu là cái quỷ gì)
Tại sao bài làm anh chị sử dụng phỏng vấn tay đôi mà không sử dụng thảo luận nhóm?

Bạn nào làm về định lượng sẽ hay bị hỏi mấy bảng hồi quy nghĩa gì, mấy bạn nào làm SEM sẽ bị hỏi rất nặng về mô hình. Hãy nhớ giá trị beeta chuẩn hóa chưa là gì, phải quan tâm đến kiểm định t nữa.

Lời khuyên cuối cùng của Ad là bài này cũng mang tính tham khảo, bạn hãy cứ làm cho tốt thì không phải lo lắng gì cả, cũng đừng nghe tôi nói mà sinh ra tiêu cực, Ad tin ở các bạn sẽ làm việc này tốt. Ngoài ra các bạn cần tư vấn cứ liên hệ bộ phận hỗ trợ của Luận Văn A-Z nhé. Để bữa nào đi theo ông anh dự thêm vài buổi nữa rồi về Ad sẽ chia sẽ thêm với các bạn

Xem thêm : Chia sẻ 14 câu hỏi phổ biến trong quá trình bảo vệ luận văn cao học : https://luanvanaz.com/chia-se-14-cau-hoi-pho-bien-trong-qua-trinh-bao-ve-luan-van-cao-hoc.html

Quá trình một buổi bảo vệ luận văn cao học quản trị kinh doanh tại UEH

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

15 thoughts on “Quá trình một buổi bảo vệ luận văn cao học quản trị kinh doanh tại UEH

 1. Hồng Tâm says:

  Xin cám ơn Ad về sự chia sẻ. Có bài nào tương tự giới thiệu cho mọi người nhé ad

 2. Pingback: Chia sẻ 14 câu hỏi phổ biến trong quá trình bảo vệ luận văn cao học - Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

 3. Pingback: Kinh nghiệm thuyết trình luận văn - Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

 4. Pingback: Mẫu slide thuyết trình luận văn tốt nghiệp - Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

 5. Hà Hoàng says:

  Các bạn có file mẫu nào về bài thuyết trình cho mình xin nhé. Tuần sau mình phải bảo vệ rồi

 6. Pingback: Các nhân tố quyết định chất lượng dịch vụ - Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

 7. Pingback: Thi đầu vào cao học kinh tế Tp HCM UEH ? | Viết thuê luận văn thạc sĩ

 8. Pingback: Kinh nghiệm thuyết trình luận văn tốt nghiệp từ những anh chị đi trước - Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

 9. Ngân says:

  ad này dễ thương quá, ở ngoài chắc là một người rất vui tính, dí dỏm. cảm ơn ad nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?