Một số điều bạn nên biết khi bị cảnh sát giao thông đường bộ “hỏi thăm”

Một số điều bạn nên biết khi bị cảnh sát giao thông đường bộ “hỏi thăm”

NuCSGT

Bài viết này chỉ nói lên một số luật bình thường mà một số bạn có thể chưa biết để tránh bị CSGT chặn để ăn hối lộ. Còn vi phạm rành rành thì đừng chối nha

Người Việt có thói quen khi công an hỏi giấy tờ thì cứ đưa mà mặc nhiên không biết rằng mình có quyền giải thích, chứng minh mình không vi phạm luật giao thông. Và khi đã chứng minh được thì không có nghĩa vụ phải xuất trình giấy tờ xe. 1. Khi đang đi đường bình thường, không vi phạm luật, bạn bị CSGT chặn lại hỏi thăm và đòi kiểm tra giấy tờ xe, trước tiên bạn phải hỏi xem mình vi phạm điều gì, nếu CSGT không nói được thì bạn hoàn toàn có quyền không xuất trình giấy tờ xe và như vậy CSGT cũng không được phép dừng xe bạn khi bạn không vi phạm. Tại điều 14, chương V của Thông tư 65/2012/TT- BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ quy định: Lực lượng cảnh sát giao thông phải phát hiện được hành vi vi phạm của người tham gia giao thông thì mới có quyền dừng xe. (trực tiếp hoặc gián tiếp, nếu gián tiếp bạn nên yêu cầu giấy tờ để chứng minh lỗi mình vi phạm) Khi đã dừng xe vào, thì phải chào và phải thông báo rõ lỗi cho người vi phạm, rồi mới yêu cầu cho xem giấy tờ. (nếu CSGT không chào bạn, bạn có thể nói “anh chưa chào em nên chưa được phép làm việc và nói chuyện với em” theo luật là thế.

2. Bị lực lượng dân phòng hay công an xã bắt dừng xe: Theo luật,cảnh sát trật tự; phản ứng nhanh; cơ động; cảnh sát bảo vệ; Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội và công an xã, phường, thị trấn được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, ATGT đường bộ theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, lực lượng cảnh sát và công an xã, phường, thị trấn khi được huy động phối hợp với CSGT Đường bộ theo kế hoạch đã được phê duyệt mới được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông. Nếu sai quy định trên, không có giấy phế duyệt, bạn có thể ko chấp hành hiệu lệnh của lực lượng dân phòng và công an xã khi yêu cầu dừng xe.

3. Vấn đề vượt quá tốc độ. Theo luật hiện hành (2012) thì chỉ khi xe vượt quá tốc độ hơn tốc độ quy định 5km/h trở lên mới bị phạt. Khi bạn chạy vượt tốc độ như 44,9999999…/40 thì bạn không bị phạt và cẩn thận bị “ăn bẩn” nhé. Nhưng đa số CSGT không bắt lỗi này, lỡ gặp người hiểu luật thì…CSGT cũng phải chào thua.

Tuy nhiên ngoài những CSGT “ăn bẩn” thì ad vẫn luôn yêu quý những chú CSGT đứng đắn, làm việc hết mình để ngăn chặn những bọn gọi là “mất dạy” lạng lách vượt ẩu…dễ gây tai nạn, ảnh hưởng đến người khác

P.s: Lý thuyết là thế, nhưng để đúng được lý thuyết thì khi bị dừng xe mà không vi phạm, bạn nên mạnh dạn để chiến đấu đòi lại quyền lợi cho mình nhé, còn tuyệt đại đa số dân mình thấy CSGT là sợ…hình như zậy…!

Một số điều bạn nên biết khi bị cảnh sát giao thông đường bộ “hỏi thăm”

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ?