Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ

quản trị nhân lực

Mục lục

Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ

1. Dịch vụ Ngân hàng:

Hoạt động của Ngân hàng thương mại không trực tiếp tạo ra sản phẩm cụ thể, nhưng thông qua đáp ứng các nhu cầu dịch vụ về vốn, thanh toán, tư vấn tài chính,… cho khách hàng, các Ngân hàng đã gián tiếp tạo ra sản phẩm dịch vụ cho nền kinh tế quốc gia. Tại Vương quốc Anh, hoạt động Ngân hàng thương mại được phân thành 3 loại hình dịch vụ chính: dịch vụ thanh toán; dịch vụ trung gian tài chính (nhận tiền gửi và cho vay); và các dịch vụ khác.
Như vậy, có thể hiểu dịch vụ Ngân hàng là tập hợp những đặc điểm, tính năng, công dụng của sản phẩm dịch vụ do Ngân hàng tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng (sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, đầu tư,..) trên thị trường tài chính tiền tệ.

2. Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ:

Theo Kotler (2000), bán lẻ bao gồm tất cả những hoạt động liên quan đến việc bán hàng hóa hay dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng để họ sử dụng vào mục đích cá nhân, không kinh doanh. Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường, bán lẻ được hiểu là việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng, khác với bán buôn là bán trung gian, phân phối với số lượng lớn. Trong lĩnh vực Ngân hàng, khái niêm dịch vụ Ngân hàng bán lẻ được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau:

Theo các chuyên gia kinh tế của học viện công nghệ Châu Á-AIT: Dịch vụ ngân hàng bán lẻ là việc cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tới từng cá nhân riêng lẻ (individual cutomers), các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) thông qua mạng lưới chi nhánh, hoặc khách hàng có thể tiếp cận qua các hệ thống công nghệ thông tin và điện tử viễn thông của Ngân hàng.

Theo Từ điển Tài chính-Đầu tư-Ngân hàng-Kế toán Anh Việt (Nhà xuất bản Khoa học và Kinh tế, năm 1999): Dịch vụ ngân hàng bán lẻ là các dịch vụ ngân hàng được thực hiện với khách hàng là công chúng, thường có quy mô nhỏ và thông qua các chi nhánh cung cấp các sản phẩm dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng (Retail Banking is banking services for individual consumers).

Luật các Tổ chức tín dụng Việt Nam năm 2010 không định nghĩa dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Tuy nhiên, tại Khoản 12, Điều 4 về hoạt động ngân hàng thì có thể hiểu dịch vụ ngân hàng bán lẻ là việc kinh doanh, cung ứng thường xuyên đến khách hàng cá nhân một hoặc một số nghiệp vụ về nhận tiền gửi, cấp tín dụng, và cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản.

3. Dịch vụ tín dụng bán lẻ

Dịch vụ tín dụng bán lẻ là một loại hình dịch vụ Ngân hàng bán lẻ. Theo quy định tại Khoản 12, Điều 4 về hoạt động ngân hàng thì có thể hiểu: Dịch vụ tín dụng bán lẻ là việc kinh doanh, cung ứng thường xuyên đến khách hàng cá nhân một hoặc một số nghiệp vụ về cấp tín dụng.

Theo quy định của BIDV: Cấp tín dụng bán lẻ là việc BIDV thỏa thuận để khách hàng cá nhân, hộ gia đình sử dụng một khoản tiền với nguyên tắc có hoàn trả bằng các nghiệp vụ cho vay, chiết khấu, bảo lãnh, thẻ tín dụng và các nghiệp vụ khác.

Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

1 thoughts on “Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ

  1. Pingback: Sự ra đời và phát triển hoạt động bán lẻ của ngân hàng thương mại - Hỗ trợ, tư vấn, chắp bút luận án tiến sĩ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?