Người tiêu dùng và vai trò của người tiêu dùng

hành vi tiêu dùng

1. Khái niệm về người tiêu dùng

NTD hay còn gọi là người tiêu thụ là một từ nghĩa rộng dùng để chỉ các cá nhân hoặc hộ gia đình dùng sản phẩm hoặc dịch vụ sản xuất trong nền kinh tế. Khái niệm NTD được dùng trong nhiều văn cảnh khác nhau vì thế cách dùng và tầm quan trọng của khái niệm này có thể rất đa dạng. Họ là người có nhu cầu, có khả năng mua sắm các sản phẩm dịch vụ trên thị trường phục vụ cho cuộc sống, NTD có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình.

Xem thêm: Khái niệm người tiêu dùng

 

Theo hiệp hội Marketing Mỹ: NTD là người cuối cùng sử dụng, tiêu dùng hàng hóa, ý tưởng, dịch vụ nào đó. NTD cũng được hiểu là người mua hoặc ra quyết định như là NTD cuối cùng. (Ví dụ một người mẹ mua sữa bột cho đứa trẻ cũng được gọi là NTD mặc dù cô ta không là NTD sản phẩm đó).

– Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 2, Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010 giải thích khái niệm NTD là gì như sau:

NTD là người mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức”.

Theo đó:

– NTD chính là đối tượng sử dụng và tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ cuối cùng của quá trình kinh doanh – sản xuất.

– NTD tồn tại dưới các hình thức là: cá nhân, nhóm các thành viên hoặc một tổ chức.

– NTD đại diện cho yếu tố “cầu” của thị trường, bên cạnh cung. Bởi vậy, NTD là chủ thể quyết định số lượng và các hình thức sản phẩm và hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Download Luận văn thạc sĩ Luật: Pháp luật Việt Nam về bảo vệ người tiêu dùng trong giải quyết tranh chấp

2. Hành vi mua hàng của người tiêu dùng là gì?

Hành vi mua hàng của người tiêu dùng là toàn bộ hành động mà NTD bộc lộ ra trong quá trình trao đổi sản phẩm, bao gồm: điều tra, mua sắm, sử dụng, đánh giá và chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ.

Cũng có thể coi hành vi NTD là cách thức mà họ sẽ thực hiện để đưa ra các quyết định sử dụng tài sản của mình (tiền bạc, thời gian, công sức…) liên quan đến việc mua sắm và sử dụng hàng hóa, dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng: Anh N.T đang rất thích một đôi giày của thương hiệu BC, giá tại của cửa hàng là 1,6 triệu VNĐ. Anh N.T đã đến cửa hàng xem khá nhiều lần song vẫn do dự chưa mua chiếc túi. Thời gian sau đó, thương hiệu BC tham gia vào sàn thương mại điện tử của SHOPEE, nhân cơ hội ngày Siêu SALE 10/10 Anh N.T đã đặt đôi giày khi được giảm giá còn lại 1,2 triệu VNĐ.

3. Vai trò của người tiêu dùng với sự phát triển kinh tế

NTD khi tham gia vào quá trình mua hàng đóng cùng một lúc ba vài trò:

Thứ nhất, với tư cách là người sử dụng sản phẩm, NTD quan tâm tới các đặc trưng của sản phẩm và cách sử dụng hàng hóa tối ưu.

Thứ hai, với tư cách là người trả tiền để mua sản phẩm, NTD quan tâm tới giá cả của các loại hàng hóa và giới hạn ngân sách dành cho các loại hàng hóa khác nhau. Những mục quảng cáo liên quan tới giảm giá hay khuyến mãi thường có sức hấp dẫn đối với NTD nhạy cảm với giá cả.

Thứ ba, với tư cách là người mua hàng, họ quan tâm nhiều đến phương thức mua hàng. Đó là việc quyết định xem nên đặt mua hàng qua mạng Internet hay đến trực tiếp các showroom

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?