Kiến nghị hoàn thiện hệ thống đào tạo theo học chế tín chỉ

An Binh Commercial Joint Stock Bank

Mục lục

Kiến nghị hoàn thiện hệ thống đào tạo theo học chế tín chỉ

1. Đối với Trường, Khoa/Bộ môn, Phòng/Ban chức năng

Nhà trường cần đẩy nhanh việc hoàn thiện hệ thống đào tạo theo học chế tín chỉ. Các Khoa/Bộ môn cần tăng số lượng các môn học tự chọn, cung cấp thông tin đầy đủ liên quan đến mỗi môn học để SV có thể chủ động linh hoạt xây dựng lộ trình học tập cho mình. Phòng Đào tạo cung cấp thông tin về giảng viên khi SV đăng ký học phần, tiến tới cho phép SV linh hoạt lựa chọn giảng viên.

Ban cố vấn học tập cần hoạt động tích cực, năng động, gần gũi hơn với SV để hướng dẫn cho SV hiểu rõ chương trình học, tư vấn cho SV xây dựng một lộ trình học tập phù hợp với bản thân. Lập kế hoạch thời gian học tập hợp lý, cụ thể và tuân theo kế hoạch đó.

Phòng Công tác Chính trị & Quản lý SV phải tăng cường giáo dục về những yêu cầu mới của giáo dục đại học để SV nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của học chế tín chỉ đối với lợi ích của chính họ.

[message type=”success”]Xem thêm: Nhận viết thuê luận án tiến sĩ các chuyên ngành[/message]

Phòng Quản trị Thiết bị tăng cường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, các thiết bị công nghệ ở dạng sẵn sàng phục vụ đào tạo và nghiên cứu.

Thư viện trường phải nhanh chóng hoàn thiện cơ sở dữ liệu các môn học, phát triển mạnh các sản phẩm và dịch vụ thông tin điện tử, tăng cường chất lượng kho tài liệu phục vụ các chuyên ngành đào tạo hẹp, hướng dẫn SV tra cứu tìm tin thành thạo bằng cả phương tiện truyền thống và hiện đại.

2. Đối với giảng viên

Giảng viên cần giúp SV tham gia tích cực vào quá trình học, cải thiện sự thụ động bằng cách

3. Đối với Đoàn thể

Đoàn Thanh niên, Hội SV không nên chỉ tập trung vào các sinh họat mang tính bề nổi, phong trào mà phải đưa ra thêm các hướng sinh họat cộng đồng nhằm phục vụ cho việc học tập theo các chuyên đề nhất định, vào việc trau dồi các phẩm chất, kỹ năng nghề nghiệp của từng ngành, các kỹ năng mềm trong cuộc sống, thúc đẩy đổi mới phương pháp học tập. Cần coi nhiệm vụ tự học, tự nghiên cứu thật tốt chính là nhiệm vụ chính trị hàng đầu cần phải hòan thành trong thời gian theo học tại trường.

4. Đối với bản thân SV

Hiện nay hầu hết học sinh giỏi, xuất sắc nhắm vào các ngành thời thượng; học sinh yếu hơn thì chọn các ngành có điểm chuẩn thấp hơn để cố sao đậu vào đại học nên số SV thụ động thường tập trung vào các ngành này. Để tự khắc phục sự thụ động của mình, bản thân SV cần phải:

– Xác định rõ ràng mục đích và động cơ học tập của mình ngay cả khi bản thân nhận thấy mình chưa thật phù hợp với tính chất ngành nghề đang theo học để không có thái độ buông thả trong quá trình học tập của mình.

– Thay đổi phương pháp học “truyền thống” của SV là “nghe, chép và học thuộc” bằng tích cực tham gia đóng góp xây dựng bài, phát biểu ý kiến hoặc tham gia tranh luận trong nhóm, liên hệ những kiến thức được học với thực tế, hoặc tìm cách áp dụng vào thực tế.

Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng của phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ, chúng tôi có đưa ra những đề xuất như sau với nhà trường:

5. Việc tuyển chọn giảng viên

Tuyển chọn giảng viên mới cần phải căn cứ trên những tiêu chuẩn của một giảng viên đại học, trước hết là những người có tâm huyết với khoa học, có trình độ và khả năng nghiên cứu, kết quả học tập các môn chuyên ngành là chính, còn điểm thấp ở một vài môn không chuyên ngành có thể châm chước được

6. Chính sách đối với giảng viên

Vấn đề lợi ích là một trong vấn đề có ý nghĩa quyết định. Muốn nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo thì không thể không quan tâm đến lợi ích của người lao động, tức đội ngũ giảng viên.

7. Áp dụng dạy và học song ngữ ở các môn chuyên ngành

ngoài các môn tiếng chuyên ngành, trường ĐHNN – ĐHQGHN nên cân nhắc việc dạy các môn chuyên ngành ví dụ như các môn kinh tế của ngành 721 bằng tiếng Anh để nâng cao năng lực tiếng của sinh viên ĐHNN.

8. Mở rộng nguồn tài nguyên học tập trong việc giảng dạy và học tập theo học chế tín chỉ

Về phía sinh viên: Sinh viên có điều kiện nghiên cứu, tham khảo tài liệu, theo đuổi các mối quan tâm khoa học cụ thể ngoài giờ trên lớp, đặc biệt có điều kiện tiếp cần nhiều nguồn tài liệu phong phú đa dang, nhất là các tài liệu điện tử qua mạng Internet, trong thời đại thông tin và xu hướng tòan cầu hóa, với nhiều nội dung thực tế, cập nhật phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động

Về phía đội ngũ giảng viên: Giảng viên có điều kiện cập nhât nội dung giảng dạy với nguồn tài nguyên phong phú, cung cấp cho sinh viên nhiều tài liệu tham khảo, góp phần cải thiện nội dung giảng dạy, chương trình giảng dạy và phương pháp giảng dạy, và cả kiểm tra đánh giá. Ngoài ra, theo quan điểm mới, không chỉ có sinh viên là người học mà hiện nay cả thầy và trò phải cùng học

9. Vài góp ý cho việc xây dựng và sử dụng nguồn tài liệu học tập, nhất là tài nguyên học tập qua mạng Internet

 Tăng cường biên soạn, sưu tầm giáo trình, tài liệu
 Xây dựng kho tài nguyên học tập
 Xây dựng ngân hàng trắc nghiệm
 Nhà trường nên tạo điều kiện cho các khoa có phòng đọc cho SV khi SV có nhu cầu tham khảo các tài liệu chuyên ngành ở tại khoa hoặc có máy photocopy hoặc tặng chi phí phô tô sách để SV có thể mượn về nhà tham khảo,…

Kiến nghị hoàn thiện hệ thống đào tạo theo học chế tín chỉ

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?