Kinh nghiệm của Trung quốc trong sử dụng chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp

Tăng trưởng kinh tế

Kinh nghiệm của Trung quốc trong sử dụng chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp

Từ năm 1978, khi Trung Quốc bắt đầu chuyển sang nền kinh tế thị trường, cải cách và mở cửa nền kinh tế với tốc độ nhanh tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Có được kết quả này là do chính phủ Trung Quốc đã đưa ra chiến lược phát triển kinh tế- xã hội đúng đắn, trong đó có chính sách thuế TNDN nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Trung Quốc sử dụng chính sách ưu đãi thuế TNDN để kích thích đầu tư phát triển tại một số lãnh thổ được quy hoạch thành các khu kinh tế đặc biệt và các thành phố kinh tế mở.

Từ năm 2008, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông nộp cho ngân sách trung ương giảm từ 30% xuống còn 25%, ngoài ra phải nộp 3% nộp cho ngân sách địa phương. Việc giảm thuế suất thuế TNDN đã góp phần tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển, số thu thuế TNDN cũng tăng lên dẫn đến thu NSNN tăng, tạo tiềm lực tài chính quan trọng để nhà nước gia tăng đầu tư qua đó thực hiện chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế. Tại các đặc khu kinh tế, thuế suất thuế TNDN là 15%.

[message type=”e.g. information, success, attention, warning”]Xem thêm: Vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp đối với tái cơ cấu nền kinh tế[/message]

Tại các thành phố mở cửa, nếu vốn đầu tư trên 10 triệu USD, thuế suất là 24% và những xí nghiệp trong các đặc khu kinh tế, các thành phố mở cửa không phải nộp thuế cho ngân sách địa phương.

Một số xí nghiệp được hưởng các ưu đãi thuế như: các công trình sản xuất được miễn thuế 2 năm, giảm 3 năm kể từ khi có lãi; đối với các công trình hạ tầng được áp dụng thuế suất 15%, miễn 5 năm, giảm 50% trong 5 năm tiếp theo; thực hiện miễn thuế 2 năm, giảm 50% trong 3 năm tiếp theo đối với các công trình nông nghiệp; công trình có công nghệ tiên tiến được miễn thuế 2 năm, giảm 3 năm tiếp theo và có thể giảm tiếp trong thời hạn 3 năm nữa; công trình xuất khẩu được miễn thuế 2 năm, giảm 3 năm tiếp theo[55].

Kinh nghiệm của Trung quốc trong sử dụng chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

1 thoughts on “Kinh nghiệm của Trung quốc trong sử dụng chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp

  1. Pingback: Kinh nghiệm của Hàn Quốc trong sử dụng chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp - Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?