Enzym thức ăn gia súc làm tăng năng suất, tạo khả năng kìm hãm Salmonella

Enzym thức ăn gia súc làm tăng năng suất, tạo khả năng kìm hãm Salmonella

Theo một nghiên cứu của Đan Mạch: bổ sung enzym thức ăn gia súc vào khẩu phần cơ sở là bột mì, đã tăng năng suất của lợn (nuôi từ lợn choai đến kết thúc) thêm 3-4%.

Một nghiên cứu kết hợp giữa Hội đồng Thịt lợn xông khói và tổ chức Dinh dưỡng gia súc Danisco của Đan Mạch đã so sánh năng suất của lợn được nuôi bằng khẩu phần thức ăn viên và thức ăn bột có bổ sung (hoặc không bổ sung) enzyme Porzyme trên nền xylanase.

Qua thí nghiệm, hệ số chuyển hoá thức ăn (FCR) của lợn lai thương phẩm (nuôi từ 32 đến 102 kg) được cải thiện rõ rệt 8 điểm khi Porzyme được bổ sung vào khẩu phần thức ăn viên (Đối chứng = 2,66 so với Porzyme = 2,58) và 10 điểm khi Porzyme được bổ sung vào khẩu phần thức ăn bột (đối chứng = 3,06 so với Porzyme = 2,96).

Trong cả hai khẩu phần (viên và bột), Porzyme có tác dụng làm giảm tỉ lệ lợn có phản ứng dương tính với Salmonella  trong đàn.

Những nhận xét về Salmonella cũng phù hợp với những phát hiện gần đây tại Trường Đại học Bristol (Anh), ở đây đã cho gà broiler ăn khẩu phần được bổ sung enzyme Avizyme trên cơ sở xylanase, đã làm giảm số lượng Salmonella trong ruột. Các nhà nghiên cứu kết luận đó là nhờ enzyme nâng cao khả năng tiêu hoá, làm thay đổi rõ rệt cả về chất lượng và số lượng cơ chất sẵn có cho vi khuẩn trong ruột gà.

Gay Patridge (Giám đốc Kỹ thuật Dinh dưỡng động vật Danisco) bình luận: “Khả năng kiềm chế nguy cơ của Salmonella nhờ cho ăn thức ăn viên thông qua việc bổ sung enzyme, cần được công nghiệp chăn nuôi lợn áp dụng để giảm giá thành sản xuất và giảm thấp mức độ nhiễm Salmonella, đó là hai vấn đề cơ bản”.

Feed Enzyme boost performance, offers possibility of helping curb Salmonella – Latest News, UK –  30/10/2002, Người dịch: Khuất Chi Mai

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?