Nhà trọ và những ‘điều kiện’ lạ đời

Nhà trọ và những ‘điều kiện’ lạ đời

Sinh viên phải cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thuê nhà trọ để tránh tiền mất tật mang vì những “quy định” oái oăm.

nha tro
Ngoài chuyện chịu đựng giá cả nhà trọ, điện, nước leo thang, không ít tân sinh viên (SV) còn đối mặt với những “điều kiện” kỳ quặc của một số phòng trọ khiến họ đi không được mà ở cũng không xong.
Làm gì cũng phải trả tiền
Vừa thuê phòng trọ được gần một tuần, bốn SV năm nhất đã phải cuốn gói ra đi. Mỗi người bỏ luôn khoảng 800.000 đồng tiền ở và tiền cọc vì không thể chịu nổi những “quy định” lạ đời khi thuê một nhà trọ trong con hẻm 80 đường Trần Quang Diệu, phường 14, quận 3.
Chuyên (SV năm nhất Trường ĐH Sài Gòn) cho biết bạn tìm nhà trọ trên qua Trung tâm Hỗ trợ SV. Nói là phòng trọ nhưng thực ra chỗ ở chỉ là một cái giường dành cho hai người với giá 350.000 đồng/tháng/người. Mọi sinh hoạt của hai chị em (ăn, ngủ, học, tiếp bạn…) đều trên chiếc giường rộng chưa đầy 4 m2 này. Lúc đầu Chuyên nghĩ chỉ cần có chỗ ngủ, chỗ học nên đóng tiền cọc để ký hợp đồng ở ba tháng.

Hai SV năm nhất mới chuyển đến nhà trọ trên đường Trần Quang Diệu phải đóng tiền cho chiếc quạt nhỏ này 25.000 đồng/tháng.
Mới ở một ngày, Chuyên đã không chịu nổi với các khoản tiền và cách xài vật dụng bằng điện theo “quy định” của chủ nhà trọ. Một tháng, ngoài tiền phòng, tiền nước sinh hoạt, Chuyên phải đóng các khoản: sạc điện thoại 1.000 đồng/lần, nấu cơm 2.000 đồng/lần, xài laptop 40.000 đồng/tháng, bóng đèn học 15.000 đồng/tháng, bóng đèn nhà vệ sinh 5.000 đồng/tháng…
Chung cảnh ngộ với Chuyên, vừa dọn đến ở một ngày, Ngọc Điệp (SV năm nhất Trường CĐ Kinh tế đối ngoại TP.HCM) liền chuyển đi. Phòng Điệp thuê ở trên gác rộng gần 20 m2 dành cho năm người với giá 450.000 đồng/người/tháng. “Mình thấy ngoài cửa phòng có công tơ điện khá mới nhưng bà chủ không cho xài. Chỉ có một bóng điện mà cả phòng phải đóng 50.000 đồng/tháng, rồi hàng chục vật dụng xài điện khác cũng phải trả tiền, muốn sạc điện thoại, máy tính phải ra phòng chủ, làm sao chịu được” – Điệp than phiền. Do gia đình khó khăn nên Điệp vừa khóc vừa năn nỉ bà chủ mới lấy lại được tiền cọc để chuyển đi nơi khác.
Loạn “quy định” vô lý
Một số SV Trường CĐ Điện lực thuê khu nhà trọ ở khu phố 3, phường Thạnh Lộc (quận 12) được báo tiền nước giếng khoan 20.000 đồng/người. Khi đến ở, chủ nhà thông báo ngoài tiền nước giếng, mỗi phòng phải đóng 100.000 đồng/tháng tiền nước máy để nấu ăn. Bên cạnh đó là thêm các quy định: Không được nói chuyện sau 10 giờ tối, đi học hay đi đâu phải ra khỏi nhà trước 7 giờ sáng vì chủ nhà sẽ khóa cửa ra chợ bán hàng đến trưa hoặc chiều tối mới về. “Bữa nào dậy trễ là coi như ngồi trong nhà nhìn ra ngoài qua song sắt cửa. Lúc đầu chị chủ nói tạm vài ngày rồi chị giao chìa khóa nhà nhưng nay bọn em ở gần một tháng rồi, chị nhất quyết không đưa vì sợ kẻ gian. Nếu cứ thế này, chắc bọn em sẽ cố ở cho hết chỗ tiền cọc rồi tìm phòng trọ phù hợp với giờ giấc SV hơn” – một SV chia sẻ.

Qua thông tin dán ngoài đường, nhóm SV Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tìm được phòng trọ ở một nhà bốn tầng trên đường Ba Vì (quận Tân Bình). Tiền ở 2,5 triệu đồng/tháng/phòng, xe để ở sảnh trệt. Nhưng ở rồi mới biết chủ nhà yêu cầu trả 80.000 đồng/tháng tiền… chỗ để xe chứ không phải trông giữ xe. Nếu xui xẻo mất xe thì SV vẫn phải ráng chịu!
Ngoài việc SV phải đóng tiền điện, bóng đèn tại những khu vực chung ở hành lang, nhà để xe, chủ nhà cũng không hề bỏ tiền ra sắm mỗi khi bóng đèn hư hỏng mà đều thu tiền của SV.

Ở đây có một “quy định” vô lý nữa là SV không được nối Internet mà phải dùng Internet của chủ nhà với giá 100.000 đồng/tháng nhưng do quá đông người dùng nên mạng rất chậm. Phòng nào than thở thì lập tức bị… rút dây mạng ngay.

5/5 - (100 Bình chọn)

Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn

Luận Văn A-Z  nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Liên hệ ngay dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi!

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - BẢO MẬT

Nhận báo giá Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ?